Chăm sóc sức khỏe

Viêm loét dạ dày và những biến chứng nguy hiểm

Viêm loét dạ dày là một chứng bệnh rất nguy hiểm trong những loại bệnh liên quan đến đau dạ dày và đường tiêu hóa. Bệnh viêm loét dạ dày có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được chữa trị dứt điểm, bệnh có thể dẫn đến ung thư dạ dày ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

viêm loét dạ dày

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH CỦA BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Bệnh gây ra do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, đau dạ dày mạn tính không được chữa trị dứt điểm. Nguyên nhân gây ra bệnh còn liên quan đến chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn. Cuộc sống, công việc căng thẳng, tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài cũng có thể gây ra bệnh, làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến những biến chứng khó lường và để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh.

 

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh loét, viêm dạ dày. Việc dùng thuốc tân dược điều trị bệnh viêm khớp, đau khớp không đúng liều lượng, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm quá nhiều, trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm, loét dạ dày.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Chứng bệnh viêm, loét dạ dày không chỉ ảnh hường đến sức khỏe, công việc, cuộc sống mà bệnh còn có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm, loét dạ dày như: xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hay hẹp môn vị đều gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những biến chứng của bệnh viêm – loét dạ dày.

Biến chứng hẹp môn vị:
Hẹp môn vị là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm – loét dạ dày. Người bệnh sẽ có những biển hiện như đau bụng, nôn dữ dội. Bệnh nhân có tình trạng nôn ra thức ăn đưa vào cơ thể từ ngày hôm trước. Sau một thời gian, tình trạng hẹp môn vị phát triển nặng hơn khiến bệnh nhân bị đau thượng vị. Bệnh nhân có thể gặp tình trạng nôn nhiều gây tình trạng mất nước dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Những bệnh nhân mắc chứng hẹp môn vị thường có thể trạng gầy gò, da xanh, đau bụng sau khi ăn, mắt trũng, tình trạng da khô xuất hiện.

 

Biến chứng thủng dạ dày:
Bệnh viêm, loét dạ dày không được chữa trị đúng cách, chữa trị dứt điểm có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày. Các vết viêm loét dạ dày có thể chảy máu dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, tá tràng. Một số bệnh nhân gặp tình trạng viêm, loét dạ dày ngầm, ít có biểu hiện rõ rang khiến cho bệnh nhân không biết. Đến một thời điểm nhất định, biến chứng của bệnh loét dạ dày gây ra tình trạng thủng dạ dày đột ngột và bệnh nhân phải được cấp cứu kipk thời.
Người bệnh mắc biến chứng thủng dạ dày do bệnh loét dạ dày gây ra sẽ có những cơn đau dữ dội xuất hiện đột ngột, bụng cứng. Với những bệnh nhân bị thủng dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm màng bụng, bệnh nhân bị sốc và có thể tử vong.

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa:
Đây là biến chứng thường gặp nhất đối với những người mắt bệnh viêm dạ dày. Bệnh sẽ gây ra tình trạng máu thoát ra khỏi mao mạch, đi vào đường tiêu hóa. Người bệnh sẽ có biểu hiện ôn ra máu khi tĩnh mạch ở thực quản bị vỡ. Đối với những người bệnh gặp tình trạng bệnh viêm loét hành tá tràng có thể xuất hiện tình tràng chảy máu nhiều cần được cấp cứu kịp thời. Với tình trạng bệnh nhẹ hơn, xuất hiện triệu chứng chảy máu âm ỉ, khi đi đại tiện gập tình trạng phân dính máu đỏ hoặc phân có màu đen.

Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày đều rất nguy hiểm và khó điều trị. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng hay dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC CHỮA VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Với Y Học hiện đại, sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc ức chế tiết axit trong dạ dày được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều kháng sinh sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây ra những tổn thương cho gan, thận có thể dẫn đến tình trạng suy thật rất nguy hiểm.

viêm loét dạ dày

Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm axit trong dạ dày trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp, nguy cơ gãy xương rất cao. Ngoài chững khó khăn trên, nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh nhiều gặp tình trạng suy giảm chức năng tình dục.

Để giảm thiểu những khó khăn trong việc chữa viêm loét dạ dày cũng như ngăn ngừa những biến chứng của bệnh gây ra, nhiều cơ sở ý tế cũng như người bệnh đang có xu hướng sử dụng thuốc nam, thảo dược và các bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh viêm, loét dạ dày vừa mang lại hiệu quả cao trong khi không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.